Tìm hiểu chung về khuôn đúc áp lực

Phương pháp đúc áp lực được xem là phương pháp vô cùng phổ biến để chế tạo các chi tiết phức tạp. Và khuôn đúc áp lực là thành phần không thể thiếu khi dùng phương pháp này.

Thông số kỹ thuật

Ngày nay, phương pháp đúc áp lực được xem là một phương pháp được sử dụng vô cùng phổ biến để chế tạo các chi tiết phức tạp. Và khuôn đúc áp lực là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng phương pháp này. Dù phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng năm rõ được những thông tin về khuôn đúc áp lực. Nếu vậy, bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về khuôn đúc áp lực.

Nguyên lý hoạt động của khuôn đúc áp lực

Đúc áp lực là một công nghệ mà ở đó kim loại lỏng được cho đầy vào khuôn và đông đặc lại dưới tác dụng của áp lực cao. Khuôn đúc áp lực gồm 2 nửa khuôn, khi bắt đầu tiến hành đúc thì hai nửa khuôn sẽ được đóng lại, kim loại lỏng sẽ được rót vào buồng ép. Thời gian rót kim loại lỏng vào khuôn diễn ra rất nhanh trong áp suất cao. Mức áp suất đó sẽ được tiếp tục duy trì cho đến khi vật đúc đông đặc lại. Cuối cùng sẽ tiến hành rút ruột khỏi vật đúc và chốt đẩy đưa vật đúc ra ngoài khuôn thì quá trình đúc được kết thúc.

CÔNG DỤNG

Khuôn đúc áp lực được sử dụng phổ biến và chủ yếu được dùng để chế tạo các chi tiết phức tạo như kèn đồng, van dẫn khí… Nguyên liệu sử dụng để chế tạo chủ yếu là chì, kẽm, nhôm, đồng…
Bên cạnh đó, những hợp kim được dùng để đúc áp lực phải được lựa chọn dựa theo các tiêu chuẩn như không có lẫn quá nhiều tạp chất, bởi sắt có nhiệt độ nóng chảy cao sẽ làm giảm tính chảy loãng của hợp kim, sắt dễ bị ăn mòn và bị oxy hóa. Không những thế, hợp kim phải ít hòa tan khí vì khí hòa tan dễ tạo nên những rỗ khó, tạo nên oxit kim loại và dẫn đến giảm cơ tính vật đúc. Hợp kim phải đảm bảo khả năng chuyển động dễ dàng khi ở thể lỏng vì nếu kim loại thể lỏng khó chuyển động thì sẽ không điền đầy hết toàn bộ khuôn.

ƯU ĐIỂM CỦA KHUÔN ĐÚC ÁP LỰC

Đúc được vật đúc phức tạp, thành mỏng (1¸5mm) đúc được các loại lỗ có kích thước nhỏ. Có độ bóng và độ chính xác cao. Cơ tính vật đúc cao nhờ mật độ vật đúc lớn. Năng suất cao nhờ điền đầy nhanh và khả năng cơ khí hóa thuận lợi.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA KHUÔN ĐÚC ÁP LỰC

Không dùng được thao cát vì dòng chảy có áp lực. Do đó hình dạng lỗ hoặc mặt trong phải đơn giản. Khuôn đúc áp lực thường bị mài mòn do dòng chảy có áp lực của hợp kim ở nhiệt độ cao.

LƯU Ý KHI CHẾ TẠO KHUÔN

Khi chế tạo khuôn chúng ta nên lưu ý đến một số điều như vật liệu chế tạo khuôn, ruốt và các chốt đẩy phải đảm bảo có độ bền, chịu ma sát và dẫn nhiệt tốt… Bên cạnh đó, cần đảm bảo độ chính xác để đảm bảo chất lượng sản phẩm vì vậy cần phải thực hiện quá trình chế tạo nghiêm túc và người thực hiện cũng đảm bảo có kinh nghiệm.

0983 048 055
chat-active-icon
chat-active-icon