Các giai đoạn thiết kế khuôn dập

Khuôn dập được gia công thiết kế nhằm phục vụ hỗ trợ quá trình sản xuất các sản phẩm chi tiết có độ chính xác cao. Nhưng trên hết để thiết kế và gia công được sản phẩm đó thì cần có những giai đoạn thiết kế khuôn dập cụ thể mà bất kì đơn vị gia công khuôn dập nào cũng cần phải tuân theo. Tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Qúa trình thiết kế khuôn và chọn kết cấu phải đáp ứng được những yêu cầu của quá trình công nghệ, có như vậy chi tiết được chế tạo mới có hình dạng và độ chính xác đạt yêu cầu, đảm bảo được năng xuất cần thiết và an toàn khi làm việc, cũng như đảm bảo được quá trình công nghệ chế tạo và hiêu quả kinh tế.

Vì vậy việc thiết kế khuôn gồm những giai đoạn sau:

+ Chọn kiểu khuôn và các bộ phận của khuôn.

+  Tiến hành tính toán những kết cấu công nghệ cần thiết.

+  Thiết kế bản vẽ chung của khuôn (Hình chiếu và các mặt cắt cần thiết) và thành lập bảng danh mục các chi tiết.

+ Chi tiết hóa bản vẽ lắp.

Các giai đoạn và thứ tự thiết kế đố với những chi tiết khác nhau có sự khác nhau, bởi chúng còn phụ thuộc vào quy mô sản xuất, kiểu kết cấu khuôn, trình độ tổ chức …

Khi có những kiểu kết cấu khuôn và những bộ phận của khuôn đã được cạch ra và theo tiêu chuẩn, thì việc thiết kế cũng như chế tạo sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn, trong một só trường hợp thiết kế các loại khuôn dập điển hình hoàn toàn có thể chịn theo các mẫu đã được chẩn hóa giảm thời gian thiết kế.

– Hiện nay vật liệu thép tấm đang được sử dụng phổ biến để chế tạo các chi tiết trong khuôn, khung than của các loại máy, đặc biệt là các máy phục vụ cho công nghệ gia công kim loại bằng áp lực.

– Sở dĩ thép tấm được ưu tiên sử dụng hiện nay do có các ưu điểm nổi bật sau.

Làm cho kết cấu khuôn ngọn nhẹ, dễ dàng lien kết chúng bằng phương pháp hàn hoặc bắt bulong …

– Trong trường hợp này các bộ phận của khuôn như đế trên đế dưới, tấm chặn sử dụng vật liệu là thép tấm, chày cối ta dùng thép khối.

Việc gia công chày cối có thể thực hiện dễ dàng bằng máy cắt dây sau đó phay theo biên dạng solid trên máy phay CNC.

0983 048 055
chat-active-icon
chat-active-icon